“Bài diễn văn” 8.500 trang và bài học thành công của Samsung

Sau khi trở về từ nước ngoài, đội ngũ hạt giống này sẽ trở thành chủ lực cho chính sách “tập đoàn toàn cầu, thấu hiểu địa phương” của . Trong 5 năm từ 1994 đến 1999 chỉ riêng chương trình gieo giống của ước tính đốt hết 100 triệu USD để đào tạo 2.000 hạt nhân chủ chốt cho kế hoạch đánh chiếm thị trường thế giới của mình.

Để có được thành công, chủ tịch Samsung từng có “bài diễn văn” 8.500 trang thuyết giảng cho nhân viên. Chuyện về của Samsung.

Hiện tại Samsung là một trong những tập đoàn tư nhân lớn và lâu đời nhất Hàn Quốc. Bài học thành công của Samsung vẫn luôn là điều tất thảy mọi người phải ngưỡng mộ bởi sự nỗ lực và tài trí không ngừng. Tổng giá trị sản phẩm xuất khẩu của Samsung chiếm 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc và đóng góp khoảng 17% GDP cho Nam Hàn, nổi tiếng với ba ngành kinh doanh chính là Điện máy, Hóa chất và Xây Dựng. Ảnh hưởng của Samsung ở xã hội Hàn Quốc lớn tới mức tập đoàn này gần như trở thành một quyền lực thứ hai bên cạnh chính phủ.

  • Những Ứng Viên hoặc Nguoi Tim Viec hiện nay rất chủ trong quá trình Tìm Việc Làm , bạn cũng không ngoại lệ chứ? Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn về công việc bạn mong muốn.
lee kun hee 9ac75 607846 1413000296 “Bài diễn văn” 8.500 trang và bài học thành công của Samsung

Lee Kun Hee, chủ tịch Samsung, năm nay ở tuổi 71. Ông tỏ ra khá lặng lẽ nếu so với những lãnh đạo đồng cấp như Steve Jobs, Bill Gates.

 

Năm 2008, khi Chủ tịch Lee Kun Hee của Samsung bị cáo buộc gian lận thuế và bị tuyên án 3 năm tù giam cho hưởng án treo, chính Tổng thống Hàn Quốc Lee Muyng Bak lúc bấy giờ đã đặt cược sinh mạng chính trị của mình khi ra lệnh ân xá cho ông này gây nên một làn sóng phản đối khá ầm ĩ trong xã hội nước này.

Thành lập năm 1938 với khởi nguồn là một công ty thương mại chuyên kinh doanh bột gạo và len… cái tên Samsung có phiên âm Hán Việt là “Tam Tinh” có nghĩa là “Ba ngôi sao”. Đến những năm thập niên 60, Samsung mới bước vào ngành hàng điện tử. Đầu những năm 90, các sản phẩm của Samsung hầu như chỉ có ý nghĩa tiêu dùng trong nước vì khi xuất khẩu ra những thị trường khó tính hơn như châu Âu, Mỹ, sản phẩm của Samsung thường “lép vế” vì chất lượng thấp dù giá thành rẻ mạt. Cũng giống như các sản phẩm “Made in China” bây giờ, Made by Samsung sử dụng lợi thế nhân công giá rẻ của Hàn Quốc sau chiến tranh Nam-Bắc Hàn để sản xuất hàng loạt trong khi chất lượng sản phẩm thì phần nào bị “thả nổi”.

Năm 1987, Chủ tịch sáng lập Samsung qua đời, 2 tuần sau đó Lee Kun Hee, con trai thứ ba của ông này tiếp quản đế chế Samsung. Đứng trước một Samsung đang khá trì trệ của những năm 80, Lee Kun Hee quyết định bắt đầu chiến dịch thay đổi cách của Samsung bằng cách… không đến công ty. tại nhà ở ngoại ô Seoul, nhất định không nghe điện thoại và tiếp khách, Lee Kun Hee muốn buộc các quản lý cấp dưới của mình phải tự ra quyết định và chịu trách nhiệm trước các quyết định đó. Dưới sự lãnh đạo của Lee Kun Hee, giá trị vốn hóa của Samsung tăng gấp 2,5 lần sau 6 năm từ 1988-1993. Ai cũng nghĩ mọi chuyện thế là đâu vào đấy và Lee đã hài lòng.

Năm 1993, Lee Kun Hee mang theo bộ sậu lãnh đạo cao cấp của Samsung đi tới Mỹ và các nước châu Âu để “mở mắt” cho cấp dưới của mình về sức cạnh tranh yếu kém của các sản phẩm Samsung trên thị trường quốc tế. Lee cho rằng chứng kiến sự èo uột của Samsung tại thị trường nước ngoài sẽ thức tỉnh đội ngũ lãnh đạo của mình. Tới đâu đoàn thăm quan cũng gặp cảnh sản phẩm của Sony, Panasonic hãnh diện trưng lên tủ kính còn đồ của Samsung thì bị dúi vào chỗ hứng bụi ở góc khuất của cửa hàng. Lúc ấy Lee mới hỏi bộ sậu xung quanh: “Tôi muốn năm 2000 Samsung trở thành một công ty tầm cỡ quốc tế, với tốc độ tăng trưởng như thế này, liệu chúng ta có thể đạt tới vị trí đó vào năm 2000 hay không? Câu trả lời : Không”.

Đối diện với sự giận dữ của Chủ tịch tập đoàn, những lãnh đạo cấp cao của Samsung không biết làm gì ngoài gãi đầu gãi tai, đối với tư duy của những người đã quen tâm lý thỏa mãn, tăng trưởng 2,5 lần trong vòng 6 năm đã là một con số trong mơ. Đến tháng 6/1993, khi đoàn thị sát tới Frankfurt (Đức). Lee Kun Hee nhận được bản báo cáo từ một cố vấn người Nhật tại Trung tâm Thiết kế Samsung. Bản báo cáo phơi bày những thực tại đáng buồn như việc cả một văn phòng với mấy trăm con người hoạt động hết sức uể oải. Thậm chí cả một dây chuyền kiểm tra sản phẩm rất đắt tiền nằm phủ bụi mất mấy tuần chỉ vì hỏng… ổ cắm điện mà cũng không ai thèm đụng tay.

samsung factory 1 9ac75 829431 1413000296 “Bài diễn văn” 8.500 trang và bài học thành công của Samsung

Tại Samsung thậm chí cả một dây chuyền kiểm tra sản phẩm rất đắt tiền nằm phủ bụi mất mấy tuần chỉ vì hỏng… ổ cắm điện mà cũng không ai thèm đụng tay

 

Phẫn nộ với sự thờ ơ của các nhân viên dưới quyền, Lee triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với hàng trăm lãnh đạo cao cấp của Samsung tại ngay Frankfurt. Cuộc họp kéo dài… 3 ngày về sau này được nhắc tới với cái tên “Tuyên ngôn Frankfurt 1993″. Một trong những câu nói trở thành bất hủ của Lee trong “Tuyên ngôn Frankfurt” là: “Các anh hãy thay đổi tất cả trừ vợ và con”. Thúc giục nhân viên dưới quyền tự “dịch kinh tẩy tủy”, “Nếu đến 1994 Samsung không thể sản xuất được những chiếc điện thoại đủ sức cạnh tranh với đồ của Motorola thì Samsung sẽ tự đặt mình ra ngoài ngành công nghiệp điện thoại”.

Nội dung của “Tuyên ngôn Frankfurt” được cô đọng lại thành “Chính sách quản lý mới” của Samsung và trình bày thành một cuốn sách 200 trang, phát đến tận tay cho từng công nhân. Một quyển phụ lục riêng để giải nghĩa các khái niệm trong “Chính sách quản lý mới” được phát hành sau đó. Thậm chí những công nhân đọc viết không thông thạo còn được nhận một phiên bản vẽ theo phong cách… truyện tranh nhằm diễn giải dễ hiểu các gạch đầu dòng quan trọng của chính sách mới.

Kể từ đó, “Chính sách quản lý mới” được coi như thánh kinh của Samsung, thậm chí cả căn phòng khách sạn nơi diễn ra cuộc họp năm 1993 cũng được Lee cho “bốc” về tổng hành dinh của Samsung ở Hàn Quốc và tái tạo nguyên bản để làm nơi “thờ phụng”, tồn tại như một vật chứng nhắc nhở nhân viên Samsung không bao giờ tự thỏa mãn và luôn khát khao hướng đến chất lượng sản phẩm để chinh phục thị trường quốc tế.

Không chỉ dừng ở đó, sau “Tuyên ngôn Frankfurt”, Lee dành 2 tháng tiếp theo đi khắp các chi nhánh của Samsung trên thế giới, từ London đến Osaka để trực tiếp truyền đạt khát vọng thay đổi của mình đến từng lãnh đạo dưới quyền. 350 giờ thuyết giảng của Lee trong 2 tháng ấy sau khi được ghi chép lại chiếm hết 8.500 trang giấy.

galaxy s4 samsung 857806 1413000296 “Bài diễn văn” 8.500 trang và bài học thành công của Samsung

Các sản phẩm đình đám của Samsung.

 

Trong những năm sau “Tuyên ngôn Frankfurt”, Samsung trở thành một trường đại học khổng lồ. “Trường dạy CEO Samsung” ra đời tháng 9/1993, 3 tháng sau “Tuyên ngôn Frankfurt” đón 850 học viên là tất cả số quản lý cấp cao của Samsung tại thời điểm đó đến đào tạo trong 6 tháng, 3 tháng tại chỗ và 3 tháng ở nước ngoài. Khi các học viên thực tập ở nước ngoài, Lee cấm họ không được di chuyển bằng máy bay mà phải sử dụng các phương tiện đường bộ như ô tô, tàu, bus để cảm nhận rõ ràng hơn văn hóa nước sở tại.

Trong 5 năm từ 1994 đến 1999, mỗi năm Samsung chọn ra 400 người trẻ tuổi có ít nhất 3 năm kinh nghiệm, nhét vào tay họ một nắm tiền và tung đội ngũ này ra nước ngoài trong một năm, mặc cho họ đi đâu, làm gì thì tùy. Lee hy vọng đội ngũ hạt giống này có thể trở về với hiểu biết và kinh nghiệm sâu sắc về thị trường bản địa mà họ tới “nằm vùng”.

Sau khi trở về từ nước ngoài, đội ngũ hạt giống này sẽ trở thành chủ lực cho chính sách “tập đoàn toàn cầu, thấu hiểu địa phương” của Samsung. Trong 5 năm từ 1994 đến 1999 chỉ riêng chương trình gieo giống của Samsung ước tính đốt hết 100 triệu USD để đào tạo 2.000 hạt nhân chủ chốt cho kế hoạch đánh chiếm thị trường thế giới của mình.

Đến tận bây giờ Trung tâm phát triển nhân lực của Samsung đóng ở Hàn Quốc vẫn tiếp nhận khoảng 50 ngàn học viên mỗi năm. Công cuộc “luyện quân” của Samsung kéo dài suốt hơn 20 năm đến bây giờ vẫn không hề có dấu hiệu “lão suy”.

Đây chỉ là một trong những bài học thành công của Samsung mà chúng ta nên học tập!

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>