“hốt bạc” với nghề điều tra viên nhà ở tại Trung Quốc

Zhang đã tham gia khóa đào tạo của Hiệp hội quản lý các năm 2007, một năm trước khi anh tốt nghiệp. Sau khi kết thúc khóa học thành công, anh đã đăng kí làm thành viên của hiệp hội.

Zhang Lei bước vào một căn hộ với hộp đồ nghề nặng 10 kg và bắt tay ngay vào công việc. Có tất cả 6 điểm trên cửa ra vào cần phải được kiểm tra, và anh phải xem xét từng cái.

Anh là một trong số 70 người làm nghề kiểm tra nhà ở tại Bắc Kinh

dieutraviennhao1 1367021650 500x0 hốt bạc với nghề điều tra viên nhà ở tại Trung Quốc

Zhang Lei đang giảng giải cho các sinh viên biết làm thế nào để trở thành 1 điều tra viên nhà ở.

Thông thường các điều tra viên làm việc theo nhóm 2 người và họ kiểm tra khoảng 4 nơi mỗi ngày, bao gồm cả chung cư và biệt thự. Công việc được thực hiện theo một tiến trình hết sức nghiêm ngặt.

  • Theo khảo sát thì có rất nhiều Ứng ViênNgười Tìm Việc truy cập vào website Tìm Việc Làm của chúng tôi, điều đó cho thấy chất lượng về tin tức tuyển dụng cũng như việc làm rất chân thực và hiệu quả.

Mỗi nhà họ kiểm tra từ 100 đến 300 điểm, việc này mất hơn 2 giờ đồng hồ. Zhang sử dụng máy phát laser để kiểm tra diện tích ngôi nhà và một chiếc đèn để xem lớp kính có chắc chắn hay không. Anh nói: “Theo tiêu chuẩn quốc gia, thì cửa sổ của các căn hộ chung cư từ tầng 7 trở lên phải được làm bằng kính có độ bền cao vì lý do an toàn”.

Tháng 12/2009, trong khi đang kiểm tra một căn hộ, anh bị điện giật khi đang kiểm tra ổ điện. Thế nhưng, mặc dù biết có vấn đề xảy ra, nhưng không phải lúc nào anh cũng nói được nguyên nhân cho chủ nhà. Anh chỉ kiểm tra vấn đề và đưa ra một số lời giải thích mà thôi.

Ông Jiao Nanbo – Tổng thư kí Hiệp hội quản lý các , đồng thời là nhà tư vấn cho công ty của anh Zhang, cho biết: “Việc giải thích nguyên nhân là của những người xây nhà, chúng tôi chỉ có nghĩa vụ xem xét các vấn đề một cách khách quan mà thôi”.

Ông cũng nói rằng nhiệm vụ của các điều tra viên nhà ở là so sánh tình trạng của ngôi nhà với các tiêu chuẩn quốc gia được chính phủ đặt ra. Đây là một nghề mới và đang phát triển mạnh ở Trung Quốc, mặc dù nó đã khá phổ biến ở các nước khác.

dieutraviennhao2 1 1367021650 500x0 hốt bạc với nghề điều tra viên nhà ở tại Trung Quốc

Các thiết bị được dùng để kiểm tra tình trạng của một ngôi nhà.

Anh Jeff Levionson, một người Mỹ sống ở Bắc Kinh được vài năm cho biết: “Khi bạn mua nhà ở Mỹ (dù là nhà mới hay nhà đã qua sử dụng), bạn đều phải gọi một điều tra viên đến và khảo sát tình trạng ngôi nhà trước khi kí hợp đồng mua nó. Nghề này rất phổ biến ở Mỹ”.

  • Những Người Tìm Việc 24h qua đa số đã có được cho mình những lựa chọn công việc phù hợp, vậy bạn có muốn là một trong những Nguoi Tim Viec đó không? Hãy nhanh tay truy cập vào website của chúng tôi.

Nhưng còn ở Trung Quốc, việc này là khá mới mẻ. Năm 2004, Trung Quốc có điều tra viên nhà ở đầu tiên là anh Ding Bo, và sau này anh Ding đã trở nên rất nổi tiếng ở Nam Kinh. Còn Zhang Lei lúc đó đang là một sinh viên khoa cơ khí xây dựng.

Anh nói: “Tôi đã đọc được câu chuyện của anh Ding trên báo và nghĩ rằng đây là một việc làm hết sức tiềm năng. Nhưng hiện có quá ít các khóa đào tạo chuyên nghiệp dành cho công việc này”.

Zhang đã tham gia khóa đào tạo của Hiệp hội quản lý các điều tra viên nhà ở Trung Quốc năm 2007, một năm trước khi anh tốt nghiệp. Sau khi kết thúc khóa học thành công, anh đã đăng kí làm thành viên của hiệp hội.

Tuy nhiên, những người làm nghề này vẫn chưa được cấp một bằng chứng nhận chính thức nào. Năm 2008, tờ Huashang đưa tin rằng một số người nói họ là nạn nhân của một trò lừa đảo, vì họ đã đóng tiền để tham gia khóa học mà chỉ nhận được chứng chỉ của tổ chức.

Một nhân viên của Cục quản lý các tổ chức phi chính phủ trả lời trên tờ báo này rằng mặc dù nghề này đã được cấp phép tại Hồng Kông, thì vẫn cần phải được sự đồng ý của Bộ Dân chính để được chính thức hoạt động tại Đại lục.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>