Những công việc hấp dẫn với học sinh

Mấy mùa tuyển sinh gần đây, nhiều ngành “hút” rất nhiều học sinh không chỉ vì có đầu ra khá ổn định mà còn được đánh giá là hợp xu thế phát triển. Trong đó, nổi bật là thú y, công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học, kinh tế quốc tế, kỹ thuật ôtô, tâm lý học.

 

Kinh tế – ngành chưa bao giờ “nguội”

Các chuyên gia kinh tế đều chung đánh giá về sự hấp dẫn của ngành kinh tế khi nước ta chính thức gia nhập nhiều định chế, tổ chức với vai trò là thành viên chủ chốt. Ngoài ra, một số nước lớn không tham gia ký kết TPP như Trung Quốc, Ấn Độ sẽ chuyển sang đầu tư ở nước ta rầm rộ ở các lĩnh vực này. Khi thị trường đầu tư sôi động, cơ hội tìm việc làm trong ngành kinh tế là rất lớn. Ngoài ra, TPP mở cơ hội lớn phát triển các ngành công nghệ dệt – may, thiết kế thời trang, vì vậy, đây là ngành được rất nhiều thí sinh lựa chọn trong thời gian qua.

♦ Làm sao để tìm được Việc Làm nhanh nhất cũng như tìm kiếm nhà Tuyển Dụng phù hợp với khả năng của mình? Tham khảo ngay tin tức Việc Làm 24h của mangvieclam.com để có thêm thông tin ứng tuyển!

Đánh giá về sự “hưởng lợi” chính từ nền kinh tế hội nhập với khối ngành kinh tế, quản trị kinh doanh, TS Phan Ngọc Minh – Trưởng Phòng Đào tạo (ĐH Ngân hàng TPHCM), cho biết, năm 2015, tổng số lượt hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường khoảng 6.000; khi chốt hồ sơ, ngành ngôn ngữ Anh nhận được gần 900 hồ sơ cho cả 3 nguyện vọng, trong khi chỉ tiêu chỉ 160, ngành luật nhận được 875 hồ sơ/150 chỉ tiêu, khối ngành kinh tế – kinh doanh – quản lý nhận được hơn 2.500 hồ sơ/2.040 chỉ tiêu.

Cũng theo ông Minh, ngành được nhiều thí sinh quan tâm nhất hiện nay là kinh tế quốc tế do nền kinh tế hội nhập. Việt Nam gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN, có sự di chuyển nguồn lực từ trong ra ngoài nước, mở rộng đầu tư trực tiếp nước ngoài, nhiều lĩnh vực kinh tế hướng về xuất khẩu, thu hút nguồn lực lao động nên những ngành liên quan ngoại thương, xuất nhập khẩu, đặc biệt thương mại quốc tế là ngành phát triển nhất trong tương lai.

Đón đầu cơ hội

Ngoài kinh tế, các ngành thú y, công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học, nhóm môi trường… là những ngành đang khá thu hút thí sinh. Cụ thể, ngành thú y năm 2014 có điểm chuẩn 18 (khối A) và 20 (khối B), đến năm 2015 tăng đáng kể với khối A, B đều 22,5 điểm. Ngành công nghệ sinh học của Trường ĐH Nông Lâm TPHCM năm 2014 có điểm chuẩn 18 (khối A), 21 (khối B), thì năm 2015 cả khối A và B đều lấy thí sinh đạt 22 điểm.

♦ Tham khảo thông tin về Viec Lam hoặc Việc Làm Nhanh để tự cho mình một cơ hội làm việc với những nhà tuyển dụng uy tín nhé!

Ở các trường khác, ngành công nghệ thực phẩm, nhóm môi trường cũng đang là ngành “hot” được thí sinh chọn lựa nhiều nhất. Tại Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm, ngành này dẫn đầu bảng điểm chuẩn năm 2015 với 21,25 điểm. Tương tự, ngành công nghệ sinh học của Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TPHCM) năm 2015 có điểm chuẩn khá cao: 23,75 điểm cho cả khối A và B, cao hơn điểm chuẩn năm 2014 đến 2,25 điểm đối với khối A và 1,75 với khối B.

Ngành công nghệ kỹ thuật ôtô cũng khá “đắt khách” vì Việt Nam hiện là một trong những thị trường tiềm năng của ngành này do đời sống xã hội ngày càng được nâng cao, nhu cầu mua ôtô tăng lên theo từng năm. Vì thế, sinh viên ra trường có cơ hội được làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp, tiếp thị hoặc tự mình mở garage. Sau khi ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), mức thuế ngành này xấp xỉ 0%, nhiều nhà máy ôtô mọc lên, Việt Nam sẽ tham gia sâu vào quá trình chế tạo nội địa hóa. Do đó, 5 – 7 năm nữa, sinh viên ra trường ở ngành này, dù trình độ ĐH hay CĐ đều dễ dàng có được việc làm tốt.

>> Bạn có thể tham khảo thêm thông cho từng ngành riêng biệt dưới đây:

Công Nghệ Thông Tin
Bảo Vệ/Vệ Sĩ/An Ninh
Quảng Cáo/Marketing/PR
Lao Động Phổ Thông

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>