Làm cách nào để phân biệt Crossover và SUV?

Với các chuyên gia về ô tô, sự khác biệt giữa dòng SUV và rất đơn giản: dùng cơ sở gầm bệ của xe con, còn SUV sử dụng khung xe tải. Do đó, crossover có kết cấu thân xe liền khối, tức là thân và khung là một; còn SUV sử dụng thiết kế “thân lắp trên khung” (body on frame), tức là thân và khung được sản xuất rời, sau đó ráp lại với nhau.

Cùng một mẫu xe, nhưng có người gọi là SUV, người khác lại gọi là crossover. Vì sao? Có gì khác nhau? Hãy cùng tìm hiểu.

Khung gầm – Điều làm nên sự khác biệt

mercedes benz g class 1200x0 01 1477882259886 Làm cách nào để phân biệt Crossover và SUV?

– Nếu đang có nhu cầu tìm Mua xe BMW tại TpHCM hoặc Bán xe BMW tại TpHCM, hãy truy cập vào website Xehoiviet.com chuyên mục Xe BMW để tìm Xe BMW tại Tp.HCM

Mercedes-Benz G-Class là một trong những đại diện tiêu biểu của dòng SUV

Với các chuyên gia về ô tô, sự khác biệt giữa dòng SUV và crossover rất đơn giản: xe crossover dùng cơ sở gầm bệ của xe con, còn SUV sử dụng khung xe tải. Do đó, crossover có kết cấu thân xe liền khối, tức là thân và khung là một; còn SUV sử dụng thiết kế “thân lắp trên khung” (body on frame), tức là thân và khung được sản xuất rời, sau đó ráp lại với nhau.

hyundai creta chassis frame 630x473 1477883044779 Làm cách nào để phân biệt Crossover và SUV?

Kết cấu thân liền khung của một mẫu crossover – Hyundai Creta

the design of the frame suv 1477883044781 Làm cách nào để phân biệt Crossover và SUV?

– Bạn sẽ dễ dàng Mua bán xe BMW tại TpHCM hơn khi truy cập vào Xe Hơi Việt với chuyên mục Xe BMW tai Tp.HCM

Kết cấu khung rời của dòng SUV

Sự lẫn lộn khái niệm

Dù đã có sự phân biệt rõ ràng như ở trên, nhưng trên thực tế không phải lúc nào hai loại xe này cũng được gọi tên chính xác. Ví dụ, nhiều cửa hàng hoặc người bán xe thích gọi xe có kết cấu thân liền khung (unibody) là SUV, dù về mặt kỹ thuật, nó là crossover. Các xe như Ford Explorer, Toyota Highlander hay Jeep Grand Cherokee vẫn thường được gọi là SUV, trong khi chúng đều có thiết kế thân liền khung, dù hình thức bên ngoài có vẻ giống SUV thật.

jeep grand cherokee static 1477882344466 Làm cách nào để phân biệt Crossover và SUV?

Jeep Grand Cherokee về thiết kế là crossover nhưng vẫn thường được gọi là SUV

Khái niệm “SUV” trên thực tế thường được dùng cho cả xe crossover và SUV. Trước đây, “SUV” thường được liên tưởng tới những chiếc xe cỡ lớn và ăn xăng. Đó là khi nhiều nhà sản xuất ô tô bắt đầu sử dụng khái niệm “crossover” để gọi loại tên loại xe “lai”, vừa có tính thực dụng của SUV, vừa dễ lái và tiết kiệm nhiên liệu như xe con.

Mặt khác, một số người bán khi biết tâm lý khách thích SUV sẽ có xu hướng gọi một số mẫu crossover là SUV cho dễ bán hàng.

Gọi crossover là SUV có sai không?

Nếu bạn không chắc chiếc xe mà mình định nói đến có thiết kế thân liền khung hay rời khung, cách gọi an toàn nhất là “SUV”, vì nó vẫn được dùng cho loại xe dẫn động 4 bánh và gầm cao.

Một loạt những cái tên như Explorer, Highlander và Grand Cherokee, hay Nissan Pathfinder, Lexus RX và Acura MDX vẫn được gọi như vậy mà không bị bắt bẻ, dù tất cả đều là crossover.

Tuy nhiên, bạn sẽ bị “hớ” nếu gọi một chiếc SUV có khung rời là crossover. Đó là trường hợp các xe như Chevrolet Tahoe, Ford Expedition và Mercedes G-Class.

Truy cập để xem nhiều hơn tại XeHoiViet.com – Chợ Mua Bán Xe Online CỰC SÔI ĐỘNG và HIỆU QUẢ
Hotline: (08) 2268 3939 / (08) 2266 3939 / (028) 2222 2239

xehoiviet1 1024x722 Làm cách nào để phân biệt Crossover và SUV?

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>