Bảo hiểm thất nghiệp – “tia hy vọng” của người lao động.

 Thời điểm số doanh nghiệp phá sản, ngừng hoạt động nhiều hơn số doanh nghiệp “khai sinh”; nhiều đơn vị hoạt động cầm chừng, cắt giảm nhân sự,… khiến nhiều người lao động rơi vào cảnh khó khăn, không có thu nhập, mất việc làm. Trong hoàn cảnh đó, (BHTN) thực sự là “” giúp họ vượt khó, chờ tìm cơ hội việc làm mới.

 Quá tải đăng ký BHTN

BHTN giúp giải quyết khó khăn trước mắt cho NLĐ, giúp họ trang trải chi phí tối thiểu để duy trì cuộc sống, chờ tìm cơ hội việc làm mới. Tuy nhiên, trong giai đoạn khó khăn của nền kinh tế, số DN đình trệ sản xuất kinh doanh ngày càng nhiều, dẫn tới lực lượng lao động mất việc ngày càng đông đảo. Tình trạng quá tải đăng ký BHTN cũng vì thế ngày càng phổ biến.

 

♠ Bạn đang cần Tìm Việc Làm hoặc Tìm Việc Nhanh để trang trải cho cuộc sống? Truy cập ngay website Mạng Việc Làm để có được những tin tức tuyển dụng được cập nhật thường xuyên!

 

 

Việc quá tải người đăng ký BHTN là điều không khó lý giải, bởi sau khi mất việc, người lao động chỉ còn có thể trông chờ vào các khoản trợ cấp xã hội để vượt qua thời điểm khó khăn. Nhưng không phải ai cũng nhận được khoản trợ cấp này, mặc dù mỗi tháng họ vẫn tham gia đóng BH đầy đủ tại nơi làm việc. Nhiều người đã phải ngỡ ngàng, rồi thất vọng khi biết rằng không đủ điều kiện nhận BHTN.

Theo ông Nguyễn Cao Thắng – Phó Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm TP. Hồ Chí Minh, khi cao điểm, mỗi ngày cả thành phố tiếp nhận hàng nghìn lượt đăng ký BHTN. Nguyên nhân chủ yếu do doanh nghiệp khó khăn phải giải thể, ngừng hoạt động, đóng cửa khiến nhiều lao động mất việc. Ngoài ra, không chỉ lao động phổ thông mà những người có chuyên môn, thu nhập cao cũng tìm đến trợ cấp thất nghiệp nhiều hơn.

Nợ đọng BHXH – thách thức lớn

Với nhiều NLĐ, lâm vào cảnh thất nghiệp đồng nghĩa với việc họ trông chờ vào BHTN để có chi phí trang trải cuộc sống tối thiểu trong khi chờ tìm công việc mới. Thế nhưng, nhiều người rơi vào cảnh thất vọng cùng cực vì khi thanh toán BHTN mới biết DN mình gắn bó bao năm thuộc diện nợ đọng BHXH và cơ quan chức năng không thể làm thủ tục thanh toán. Đáng buồn là chuyện nợ BHXH của các doanh nghiệp không phải là chuyện mới mà tình trạng này đang có xu hướng tăng lên.

♠ Để có thể Tìm Việc nhanh chóng nhất, hãy tìm thông tin ở Mang Viec Lam để giành lấy cho mình một cơ hội!

Chị Lại Ngọc Anh – người chờ làm thủ tục BHTN tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội không giấu được bức xúc: “Tôi và 2 bạn đồng nghiệp đến đăng ký BHTN thì được biết không đủ điều kiện làm thủ tục vì công ty đã nợ BHXH hơn nửa năm nay. Chúng tôi mất việc 3 tháng nay vì công ty sa thải. Hiện chúng tôi vẫn chưa tìm được việc làm mới, đến trung tâm với hy vọng thanh toán được tiền BHTN để trang trải cuộc sống, không ngờ lại rơi vào cảnh này”.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực bảo hiểm, Nhà nước hiện có chế tài quy định trong Nghị định 86/2010/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong BHXH và BHTN, nhưng mức xử phạt còn thấp nên doanh nghiệp chấp nhận nợ BHXH hơn là đóng đúng hạn. Hơn nữa, nếu doanh nghiệp chậm đóng, thì theo xử phạt vi phạm hành chính tối đa chỉ 30 triệu đồng. Vì vậy, có tình trạng doanh nghiệp xin được nộp phạt để tiếp tục… nợ BHXH.

Người lao động khi ký hợp đồng với các doanh nghiệp đều được hứa đóng đầy đủ các loại BH, được hưởng đầy đủ các quyền lợi. Tuy nhiên, nhiều người khi không còn bấu víu được vào đâu tìm đến các khoản trợ cấp thì ngỡ ngàng vì doanh nghiệp đã không thực hiện đúng như trong hợp đồng đã ký kết. Điều này cũng chỉ làm người lao động mất quyền lợi mà chuyện người lao động mất lòng tin vào các chính sách của Nhà trước là điều không thể tránh khỏi. Khi rơi cảnh thất nghiệp, ai cũng mong có được “phao cứu sinh” kịp thời, đúng lúc; vậy nhưng đôi khi phao lại khiến nhiều người thất nghiệp càng thêm khó khăn, thất vọng.

♠ Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>