Nếu đóng bảo hiểm 15 năm đã có thể hưởng lương hưu

Hướng tới BHXH toàn dân nên đề án cải cách có những thay đổi lớn như xây dựng BHXH đa tầng, với 3 tầng chủ yếu: Tầng an sinh – do nhà nước đóng, tầng BHXH bắt buộc – áp dụng với người lao động, tầng BHXH bổ sung – thực hiện theo quy tắc thị trường và tạo điều kiện cho người lao động.

 

Có đề xuất thay đổi về chính sách từ 20 năm mới được hưởng lương giảm xuống còn 15 năm và sau đó là 10 năm.

Theo như kế hoạch tại Hội nghị Trung ương 7 khóa XII thì đề án cải cách về chính sách đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ được đưa ra thảo luận. Trong đó sẽ có những định hướng mới về chính sách BHXH trong thời gian tới.

Hưởng BHXH 1 lần chỉ được rút phần mình đóng?

Chính sách BHXH có thể được cải cách tổng thể hoặc điều chỉnh bổ sung. Nhưng tinh thần chung của đề án là tập trung mở rộng diện bao phủ của BHXH, hướng tới mọi người đều đóng bảo hiểm.

Trong các nội dung của đề án cải cách thì có nội dung về việc giảm số năm tham gia BHXH để đủ điều kiện hưởng lương hưu. Thay vì phải đóng 20 năm thì nay giảm xuống còn 15 năm và sau đó 10 năm để được hưởng lương hưu.

Bên cạnh đó, trong trường hợp người lao động nghỉ việc và rút BHXH một lần sẽ chỉ được rút phần mình đã đóng. Phần doanh nghiệp đóng hay nhà nước hỗ trợ sẽ không được hưởng mà đưa vào quỹ chung.

Đề án đang trong quá trình hoàn thiện nên chưa nói trước được điều gì. Trong thời gian qua, Bộ LĐ-TB&XH, BHXH cũng là đơn vị liên quan đã khảo sát, đánh giá và hội thảo ý kiến chuyên gia, doanh nghiệp và người dân để xây dựng nội dung cho đề án.

Bạn mới ra trường và đang muốn tìm việc làm nhưng chưa có kinh nghiệm hãy đến với chúng tối với nhiều yêu cầu tuyển nhân viên lớn của các nhà tuyển dụng lớn sẽ có công việc phù hợp với bạn để bạn tìm việc làm thêm

 

Ông Trân Hải Nam, Phó Vụ trưởng BHXH cho biết trong thời gian qua, số người hưởng chế độ BHXH một lần rất cao. Nên việc người lao động nghỉ hưu không có lương hưu đã đặt ra thách thức với việc đảm bảo an sinh xã hội của nhà nước.

Chính vì vậy, dự kiến năm 2018-2019 Bộ LĐ-TB&XH sẽ đánh giá lại về chính sách BHXH một lần. Và đưa ra đề xuất cho giai đoạn tiếp theo nhằm đảm bảo người lao động thuận lợi trong tiếp cận chính sách, có tích lũy, gắn với mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội của đất nước.

Những thay đổi lớn

Hướng tới BHXH toàn dân nên đề án cải cách có những thay đổi lớn như xây dựng BHXH đa tầng, với 3 tầng chủ yếu: Tầng an sinh – do nhà nước đóng, tầng BHXH bắt buộc – áp dụng với người lao động, tầng BHXH bổ sung – thực hiện theo quy tắc thị trường và tạo điều kiện cho người lao động.

Xem Thêm:  Top 5 kinh nghiệm xương máu dành cho người làm việc giao nhận hàng

 

Luật BHXH quy định người lao động đóng BHXH 20 năm sẽ được hưởng lương hưu. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp đã đóng BHXH 10 hoặc 15 năm nhưng không có khả năng đóng bảo hiểm tiếp và họ không nhận được lương hưu là rất thiệt thòi.

Vì vậy, đề án cải cách BHXH lần này có thể sẽ giảm thời gian đóng BXHH xuống còn 15 năm để hưởng lương hưu. Quy tắc đóng – hưởng vẫn được duy trì (đóng ít hưởng ít, đóng ngắn hưởng ngắn).

Tiếp theo là tăng cường sự liên kết, hỗ trợ giữa các chính sách cũng như tính linh hoạt trong thực hiện chính sách BHXH.

Cải cách trong thiết kế chính sách và tổ chức thực hiện để củng cố niềm tin cho người lao động khi tham gia BHXH.

Đẩy nhanh quá trình dịch chuyển từ khu vực phi chính thức sang chính thức để tăng số lượng người tham gia BHXH.

Nâng tuổi nghỉ hưu?

Trong đề án cải cách có xem xét về tuổi nghỉ hưu. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định thay đổi này có ảnh hưởng lớn tới đời sống kinh tế – xã hội. Bộ LĐ-TB&XH đưa ra 2 phương án nâng tuổi nghỉ hưu với nữ lên 60, nam lên 65 tuổi, mỗi năm tăng thêm 3-4 tháng.

Việc tăng tuổi nghỉ hưu sẽ do Trung ương và Quốc hội cho ý kiến rồi mới đưa vào sửa đổi trong Bộ Luật Lao động.

Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam – Đào Việt Ánh cho biết việc tăng tuổi nghỉ hưu cần cân nhắc nhiều yếu tố trong đó có tuổi thọ, điều kiện kinh tế – xa hội, năng suất lao động, bình đẳng giới,…

 

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>