Chiến dịch đòi vỉa hè: Nhà mặt phố mất giá, nhà trong ngõ lên ngôi

Song song với nó, theo ông Nhân, nhà trong hẻm ở vị trí đẹp sẽ lên ngôi trong thời gian tới. Nguyên nhân là giá thuê rẻ hơn nhiều so với nhà mặt phố, đã vậy lại có chỗ để xe rộng rãi, thoải mái; có thể để hoặc treo bảng hiệu quảng cáo hoặc kinh doanh.

Chiến dịch đòi vỉa hè cho người đi bộ đang sôi sục ở TP HCM khiến nhà mặt phố mất giá nhanh chóng, còn nhà trong ngõ tăng giá vùn vụt.

Chiến dịch đòi vỉa hè cho người đi bộ vẫn đang sôi sục ở TP HCM. Người dân rất vui mừng khi được chứng kiến cảnh thành phố thoáng đãng, sạch sẽ hơn. Thế nhưng, chủ nhân của các căn nhà mặt phố lại có tâm trạng ngược lại khi giá nhà mặt phố giảm rõ rệt.
 
Nhà mặt phố mất giá
 
Thời gian gần đây, các hộ kinh doanh trên các quận, huyện TP HCM lo lắng khi nhận được thông báo phải chấm dứt tình trạng lấm chiếm vỉa hè để kinh doanh.
 
nhamatpholenngoicafeland 1490364188 Chiến dịch đòi vỉa hè: Nhà mặt phố mất giá, nhà trong ngõ lên ngôi

Chiến dịch đòi lại vỉa hè cho người đi bộ khiến phân khúc nhà mặt phố trở nên ảm đạm.
 
Chị Nguyễn Thị Thu Hoài (quản lý quán cơm văn phòng) tại số 132 đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1, than thở được thông báo nếu không tự tháo dỡ, đập phá tam cấp thì phường sẽ tiến hành kiểm tra cưỡng chế, đập bỏ. Mọi chi phí quán phải chi trả.
 
“Dân kinh doanh như chúng tôi ai cũng biết, nếu không có chỗ đậu xe cho khách thì làm sao khách vào quán, như thế không thể kinh doanh được. Từ hôm bữa tới giờ, quán tôi ế ẩm, khách vào ra chỉ lưa thưa vài người. Trong khi đó, tôi phải gánh hàng chục triệu đồng thuê mặt bằng….Không biết thời gian tới quán tôi kinh doanh thế nào”, chị Hoài “kể khổ”.
 
Hàng loạt các quán cà phê, dịch vụ ăn uống trên cũng rơi vào cảnh “dở khóc dở cười” vì không biết đào đâu ra bãi đổ xe cho khách hàng. Cửa hàng ế ấm vì khách không có chỗ đậu xe nên nhà mặt phố bỗng dưng mất giá.
 
Theo bà Hà, một “cò” môi giới với hàng chục đầu mối nhà phố tại quận 10 cho hay, cuối năm 2016, các tuyến đường như Lê Hồng Phong, Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo, quận 10…vẫn đông khách kinh doanh tìm đến thuê để kinh doanh. Tuy nhiên, từ tháng 2/2017, thời điểm chiến dịch đòi lại vỉa hè cho người đi bộ bắt đầu nóng,  phân khúc nhà mặt phố trở nên ảm đạm.
 
Theo chia sẻ của bà Hà, thời điểm này lượng người thăm dò giá nhiều hơn là thuê, mua. Thường những ngôi nhà phố trung tâm thường hẹp, chỉ vài chiếc xe máy đậu đã chật. Các bãi xe ở trung tâm thì quá tải nên lợi thế nhà mặt phố nay trở thành điều bất lợi.
 
Nhiều công ty, doanh nghiệp cũng làm lơ với nhà mặt phố. Bà Hà tiết lộ bà đã dẫn vài mối đi xem nhà thuê nhà nhưng khi xem xong họ lắc đầu rồi đi, mặc dù giá thuê đã giảm gần 10% so với năm trước.
 
Dọc các tuyến đường đường quận 1, 5, 10 và 11, những bảng quảng cáo nay phải nhường lại cho những tấm băng rôn với nội dung “cho thuê cửa hàng”. Có những đoạn đường chỉ dài 100 mét mà có tới 3 nhà mặt phố treo bảng cho thuê.
 
Mặc dù chủ nhà cam kết không tăng giá so với năm ngoài nhưng vợ chồng anh Tuấn (42 tuổi, quê Bình Định) đang tính nhượng lại mặt bằng cửa hàng kinh doanh phở trên đường Trần Quốc Thảo, quận 3.
 
Nhà trong hẻm bỗng sốt
 
Thời gian này, không ít các chủ cửa hàng kinh doanh ở các tuyến đường lớn khu vực trung tâm thành phố đã trả giao lại mặt bằng, tìm mặt bằng ở các con hẻm với giá thấp hơn.
 
Với nhiều lợi thế, nhà trong ngõ được nhiều hộ kinh doanh lựa chọn. Họ vừa được hưởng giá rẻ, lại được treo bảng quảng cáo với kích cỡ tùy ý. Từ đó, có điều kiện cạnh tranh về giá, người mua có thể được giảm giá, dịch vụ rẻ hơn mà không bận tâm về bãi đậu xe.
 
Theo khảo sát, các ngôi nhà trong hẻm có vị trí đắc địa gần mặt phố, rộng rãi, gần khu dân cư….đang tăng giá từ 5 – 10%. Ngoài các khu ăn uống, các shop quần áo, cà phê…kinh doanh theo kiểu ngõ cụt khá đông khách. Shop quần áo trong hẻm đường Quang Trung quận Gò Vấp hầu như ngày nào cũng tấp nập khách hàng vào mua hàng.
 
nhamatpholenngoi 1cafeland 1490364131 Chiến dịch đòi vỉa hè: Nhà mặt phố mất giá, nhà trong ngõ lên ngôi
Nhà trong ngõ được nhiều hộ kinh doanh lựa chọn.
 
Theo chủ cửa hàng trên, mức giá thuê nhà ở đây chỉ 7 triệu đồng/tháng, giá mềm hơn rất nhiều nhà mặt phố. Hơn nữa, các cửa hàng trong ngõ còn phát triển bằng cách kết hợp kinh doanh online website, mạng xã hội…để tìm kiếm khách. Chủ cửa hàng cho biết thuê nhà trong ngõ có lợi hơn nhà mặt phố.
 
Chuyên gia kinh tế Lê Bá Chí Nhân nhận định, động thái lập lại trật tự vỉa hè thời gian gần đây của các cơ quan chức năng khiến giá thuê nhà phố bị chùng xuống vì phân khúc nhà mặt phố phụ thuộc đến 80% vào không gian vỉa hèn trước cửa hàng.
 
Vỉa hè càng thông thoáng, giá cho thuê sẽ càng cao.
 
Tuy nhiên, theo ông Nhân, khi điều này bị xáo trộn, việc kinh doanh bị ảnh hưởng, khách thuê dè dặt là vấn đề đương nhiên. Nhưng điều này chỉ trong thời gian ngắn, bởi sau khi ổn định trật tự vỉa hè, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ tính đến việc bố trí lại vỉa hè và bãi đậu xe.
 
nhamatpholenngoi 2cafeland 1490364098 Chiến dịch đòi vỉa hè: Nhà mặt phố mất giá, nhà trong ngõ lên ngôi
Nhiều chủ cửa hàng cho biết, thuê nhà trong ngõ có lợi hơn nhà mặt phố.
 
Song song với nó, theo ông Nhân, nhà trong hẻm ở vị trí đẹp sẽ lên ngôi trong thời gian tới. Nguyên nhân là giá thuê rẻ hơn nhiều so với nhà mặt phố, đã vậy lại có chỗ để xe rộng rãi, thoải mái; có thể để hoặc treo bảng hiệu quảng cáo hoặc kinh doanh.
 
Ông Nhân tin rằng đây là xu hướng của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vừa và nhỏ. Bên cạnh đó, không ít doanh nghiệp hoặc địa điểm kinh doanh ăn uống lớn cũng đang tìm đến các vị trí này.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>