Trồng 200 thùng rau, nuôi chim bồ câu trên sân thượng

Ban đầu, chị chỉ đầu tư một ít nhưng sau đó cứ làm từ từ từng phần trong vòng 2 năm. Hiện tại trên vườn sân thượng của gia đình  200 thùng xốp, 50m2 giàn và 1 chuồng chim lớn nữa – tất cả mất khoảng 6 triệu đồng.

 

Sài Gòn nắng nóng nhưng gia đình anh Sang, chị Trang vẫn có thể trồng những loại cây của xứ lạnh như su hào, rau cúc và bắp cải.

Ngôi nhà nhỏ của anh chị Như Sang (1987) – Quỳnh Trang (1990) tại phường Phước Long B, Quận 9, TP.HCM nổi bật với vườn rau sạch trên sân thượng. Vườn rau này được chị bắt đầu gây dựng từ đợt cuối năm 2013. Chị chia sẻ: “Mình thích cây, hoa lắm. Ngày trước lúc còn ở ngoài Bắc, do nhà bố mẹ mình nhỏ quá, không có điều kiện để trồng cây. Vào đây xây nhà thấy cái sân thượng rộng mà để không thấy phí lên mình quyết định làm công việc mà mình yêu thích.” 

Hơn nữa, công việc của chồng chị làm giảng viên trên cơ quan phải nghiên cứu nhiều, lúc nào đầu óc cũng căng thẳng. Chị mong muốn thời  gian ở nhà, anh Sang có nơi để thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi. Khu vườn trên sân thượng vừa để vận động giải tỏa tinh thần, mà còn có nguồn ra đảm bảo cho bữa cơm gia đình.

1462669445 1 Trồng 200 thùng rau, nuôi chim bồ câu trên sân thượng

Lúc đó, khi nghe về ý tưởng của chị, có nhiều người nói khuyên can: “vất vả như vậy làm gì. Lấy tiền đó ra chợ mua cho nhanh”. Trước những ý kiến như vậy, chị Trang chọn lựa im lặng. Với chị, công việc mình yêu thích thì mình làm. Và thời gian đã trả lời cho tất cả khi càng làm thì càng ham, biết là không ăn hết nhưng chị vẫn trồng, mang đi cho.

Ban đầu, chị chỉ đầu tư một ít nhưng sau đó cứ làm từ từ từng phần trong vòng 2 năm. Hiện tại trên vườn sân thượng của gia đình  200 thùng xốp, 50m2 giàn và 1 chuồng chim lớn nữa – tất cả mất khoảng 6 triệu đồng.

1462669445 2 Trồng 200 thùng rau, nuôi chim bồ câu trên sân thượng

“Vạn sự khởi đầu nan” – thời điểm bắt đầu chị có khá lúng túng. Cả khu vườn rau chỉ trồng mùng tơi với cải bẹ xanh nên ăn đến phát ngán, đến giờ nhiều lúc nghĩ lại chị vẫn thấy sợ sợ. Dần dà, chị Trang tìm hiểu trên mạng, rồi trên các hội để làm và cải tạo đất. Đến nay thì các loại rau trồng trong nhà đều lên tươi tốt – kỉ lục có cây củ cải 7.5 lạng hay cây rau xà lách nửa kí. Chị kể nhiều lúc hàng xóm còn trêu nếu không biết xuất sứ thì họ chả dám ăn rau chị biếu.

“Thuận vợ thuận chồng”, trồng rau lên mơn mởn

Khu vườn rau xanh trên sân thượng được như ngày nay là công sức của cả hai vợ chồng. Lúc đầu, khi mới quy hoạch khu vườn, anh Sang mua sắt về tự làm hết. Lấy đất thì cả hai vợ chồng ra ngoài khu dự án gần nhà để đào rồi lại chở về, bê lên tầng. Mất khoảng hơn 1 tháng thì đủ khi mỗi ngày hì hục vác 3 bao đất to đi đi lại lại. Đến giai đoạn sau, nếu cải tạo mất thời gian nhiều thì chị hay đợi chồng nghỉ hè, nghỉ lễ Tết dài ngày để cả 2 vợ chồng cùng nhau làm cho vui.

1462669445 3 Trồng 200 thùng rau, nuôi chim bồ câu trên sân thượng

Hàng ngày, sau khi chồng chị đi làm về thì cả hai lại cùng lên làm vườn. Nhiều hôm lên chăm rau muộn đến tận 7-8 giờ tối. Thậm chí, hai vợ chồng còn đầu tư thêm hẳn một bộ bàn ghế để trên sân thượng, thỉnh thoảng bạn bè qua nhà còn đòi lên sân thượng uống cafe, hóng gió, ngắm cây.. 

Sau khi tìm hiểu trên mạng và biết  cách làm đất thì chị trồng được khá nhiều loại. Sài Gòn nắng nóng nhưng chị vẫn có thể trồng những loại cây của xứ lạnh như su hào, rau cúc và bắp cải. Rau thì thừa anh chị mang biếu bạn bè và người thân. Nếu trồng hết công suất thì vườn nhà chị có thể phục vụ rau cho 3 gia đình ăn thoải mái.

1462669445 4 Trồng 200 thùng rau, nuôi chim bồ câu trên sân thượng

Để trồng được nhiều loại rau như thế này, chị phải tìm hiểu cách làm đất ở trên mạng

1462669445 5 Trồng 200 thùng rau, nuôi chim bồ câu trên sân thượng

Chị cho biết, sau khi trồng xong mỗi đợt phải phơi đất từ 5 đến 7 ngày cho hết nấm mốc. Trồng rau quan trọng nhất là khâu làm đất, đất có tốt thì rau mới mau phát triển. 

1462669445 6 Trồng 200 thùng rau, nuôi chim bồ câu trên sân thượng

Vì làm đất cẩn thận nên dù Sài Gòn nắng nóng nhưng chị vẫn có thể trồng những loại cây của xứ lạnh như su hào, rau cúc và bắp cải 

1462669445 7 Trồng 200 thùng rau, nuôi chim bồ câu trên sân thượng

Hiện nay, nếu trồng hết công suất thì vườn nhà anh Sang – chị Trang có thể phục vụ rau cho 3 gia đình ăn thoải mái.

1462669448 8 Trồng 200 thùng rau, nuôi chim bồ câu trên sân thượng

Để đảm bảo đúng chất của việc trồng rau sạch, chị chỉ tận dụng tất cả phế phẩm nông nghiệp để làm phân xanh bón cây, phân tự ủ hay phân hữu cơ của Úc 

1462669447 9 Trồng 200 thùng rau, nuôi chim bồ câu trên sân thượng

Sâu bọ ăn lá thì chị tự bắt bằng tay

1462669448 10 Trồng 200 thùng rau, nuôi chim bồ câu trên sân thượng

Do trồng rau trên sân thượng nên cũng khá ít sâu. Vì vậy, chị cũng không phải mất quá nhiều thời gian.

1462669448 11 Trồng 200 thùng rau, nuôi chim bồ câu trên sân thượng

Hạt gieo phải ủ cho nứt nanh rồi mới cho ra bầu ươm, bao giờ cây khỏe chị mới cho ra thùng. 

1462669445 12 Trồng 200 thùng rau, nuôi chim bồ câu trên sân thượng

Hiện tại nhà chị trồng đc trên  40  loại như bầu, bí, mướp, đậu  ván, cải thìa, cải ngọt, quất , chanh, rau răm, củ cải , cà rốt, su hào,…

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>