Nghề manager… cafe “lên ngôi” ở Đà Nẵng

Chủ quán cà phê T.S sắp khai trương, trên đường Nguyễn Công Trứ, anh T.V.T cho biết : “Hiện các khâu chuẩn bị cho ngày khai trương đã hoàn tất nhưng tôi vẫn chưa tìm đâu ra một manager cho quán. Một vài ứng viên được phỏng vấn đều không đáp ứng được tiêu chuẩn đề ra, vì quan trọng nhất của một manager không chỉ là có năng lực quản lý, bao quát hoạt động của cả quán mà còn phải có kế hoạch phát triển thương hiệu sao cho khách tới quán ngày càng đông”.

Ca MCF Nghề manager... cafe lên ngôi ở Đà Nẵng

Với sự phát triển chóng mặt của các quán cà phê trên địa bàn TP Đà Nẵng (gần 2.000 quán cà phê trên 800 nghìn dân), nghề quản lý quán cà phê đang trở nên đắt khách, mặc dù nhiều chủ quán cho biết, để tìm được người ưng ý không phải là chuyện dễ.

Thu nhập từ 2,5 – 4 triệu đồng/tháng

Đi dọc các tuyến đường trong trung tâm thành phố như Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Thị Minh Khai, Ba Đình, Lê Lợi…, điều dễ nhận thấy nhất là đoạn đường nào cũng nhan nhản quán cà phê với mật độ dày đặc.

Đơn cử tại khu vực ngã tư Nguyễn Chí Thanh – Lý Tự Trọng, chỉ trong vòng bán kính chưa đầy 100m đã có gần chục quán cà phê như Paloma, Cenz, Bảo Nam Trân, CT, Bố Già…

Tuy nhiên, quán cà phê quy tụ đông nhất vẫn là đường Ba Đình, chỉ một đoạn đường dài khoảng 200m mà có tới hàng chục quán cà phê mọc san sát. Mỗi quán một phong cách, khẩu hiệu phục vụ riêng, song đều có điểm chung là luôn có một người mặc sơmi, thắt cà vạt, cầm bộ đàm túc trực ở vị trí bao quát cả không gian quán, đó chính là manager cà phê.

Anh N.V.M, chủ quán cà phê L.V, cho biết : “Công việc “manager cà phê” xuất hiện từ khoảng vài ba năm trở lại đây, khi mà nhu cầu hưởng thụ của người dân cao hơn. Khách đến quán không chỉ đơn thuần để thưởng thức cà phê, thư giãn mà còn bàn công việc. Họ cần được phục vụ tốt hơn với thời gian nhanh nhất, chất lượng dịch vụ tốt nhất và đặc biệt là có được tâm trạng thoải mái nhất mỗi khi vào quán cà phê.

Chính vì vậy, các quán cà phê có “thương hiệu” đều cần có “manager” – người có thể quan sát, điều phối mọi hoạt động bán hàng tại quán sao cho khoa học, hợp lý, không chồng chéo, ì trệ, làm mất hứng của khách.

Các manager cà phê thường được trả mức lương bình quân từ 2,5-4 triệu/tháng, thậm chí có quán trả cao hơn, tuỳ theo khả năng quản lý của từng người. Tuy nhiên, để có được mức lương cao nhất trong nghề với các manager không phải là chuyện dễ dàng.

Thiếu manager cà phê chuyên nghiệp

Theo chủ một số quán cà phê tại Đà Nẵng, hầu hết các “manager cà phê” đều không được đào tạo bài bản, chủ yếu xuất phát từ đội ngũ nhân viên phục vụ có kinh nghiệm. Sau thời gian làm việc, thấy nhân viên nào nhanh nhẹn, năng động nhất, chủ quán thường cất nhắc lên làm “manager”.

Công việc chủ yếu của một manager là giám sát các hoạt động bán hàng tại quán, quản lý, điều phối nhân viên phục vụ, đẩy nhanh quá trình phục vụ…

Anh H.B, Manager tại quán cà phê H, trên đường Lê Lợi tâm sự: “Coi vậy chứ công việc này chịu áp lực rất lớn từ việc quản doanh thu cho đến chi phí trong quá trình phục vụ. Ngoài việc điều phối hoạt động hằng ngày của quán, manager phải thường xuyên đưa ra được các kế hoạch ngắn hạn và dài hạn nhằm cải thiện tình hình hiện tại, tăng doanh thu, đặc biệt là phải chịu áp lực cạnh tranh trong chính đội ngũ làm “manager” giữa các quán với nhau. Không ít người bị thất bại, phải trở về lại với vị trí nhân viên phục vụ ban đầu”.

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Chủ quán cà phê T.S sắp khai trương, trên đường Nguyễn Công Trứ, anh T.V.T cho biết : “Hiện các khâu chuẩn bị cho ngày khai trương đã hoàn tất nhưng tôi vẫn chưa tìm đâu ra một manager cho quán. Một vài ứng viên được phỏng vấn đều không đáp ứng được tiêu chuẩn đề ra, vì quan trọng nhất của một manager không chỉ là có năng lực quản lý, bao quát hoạt động của cả quán mà còn phải có kế hoạch phát triển thương hiệu sao cho khách tới quán ngày càng đông”.

Trong khi quán cà phê ở Đà Nẵng mọc lên ngày càng nhiều vì sự thiếu hụt đội ngũ manager ngày càng lớn. Việc tìm người quản lý với chủ các quán cà phê ngày càng trở nên khó khăn do chủ yếu những người làm nghề này thường là sinh viên kiêm nhiệm, làm bán thời gian chứ chưa phải là những người được đào tạo một cách chuyên nghiệp.

Anh T khẳng định: “Với sự phát triển của xã hội, “manager cà phê” sẽ là một nghề chính thống có thu nhập và cần những người có trình độ, thậm chí là tốt nghiệp đại học kinh tế”.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>