Thiết kế vườn đêm đẹp lung linh

 

Những chiếc đèn vườn xinh xắn không chỉ nhằm mục đích chiếu sáng, nó còn có tác dụng làm cho sân nhà, vườn cây lung linh hơn mỗi khi đêm về.
Trong những ngôi nhà hiện đại, không ít gia đình đã “dành dụm” một ít đất để tạo một khu vườn nhỏ. Trong đó, việc thiết kế vườn không chỉ dừng lại ở việc trồng cây xanh, hoa, cỏ mà còn chú trọng đến việc thiết kế hiệu ứng ánh sáng ban đêm, tạo điểm nhấn sáng cần thiết làm vườn cây đẹp và lung linh hơn. Khu vườn về đêm không chỉ để ngắm mà còn là không gian để cả gia đình được thư giãn, nghỉ ngơi.

vuon%20dem%201 Thiết kế vườn đêm đẹp lung linh

Theo các chuyên gia thiết kế vườn, để làm đẹp cho không gian này, bạn cần xác định kiểu vườn để chọn loại đèn phù hợp. Đó có thể là kiểu vườn mang phong cách châu Âu, kiểu Nhật, Trung Quốc hay phong cách nhiệt đới… Hiện nay thì đèn ngoài trời và đèn vườn chủ yếu mang phong cách phương Tây.

Với những khu vườn kiểu châu Âu cổ điển, kiểu đèn trụ cao được nhiều người lựa chọn, loại đèn này thường được đặt dọc hai bên lối đi. Khi trang trí cho khu vườn theo phong cách này, bạn cũng có thể lựa chọn những loại đèn có kiểu cách cầu kỳ, sang trọng.

Còn với những mảnh vườn nhỏ hay những khu vườn mang phong cách hiện đại, đơn giản thì loại đèn thấp, đặt xen giữa các đám cây bụi lại là sự lựa chọn hơp lý. Loại đèn này đơn giản và không cầu kỳ về kiểu dáng mẫu mã, có tác dụng đánh sáng, tạo nét độc đáo theo ý đồ của chủ nhà. Ngoài ra hiện nay, loại đèn ốp tường cũng được sử dụng khá nhiều.

vuon%20dem%202 Thiết kế vườn đêm đẹp lung linh

Chọn đèn là vậy nhưng đặt đèn ở đâu để nâng cao hiệu quả trang trí cho khu vườn là băn khoăn của không ít gia chủ khi tìm đến các chuyên gia thiết kế vườn. Để trả lời được câu hỏi này, bạn cần xác định vị trí cần chiếu sáng. Hiệu ứng ánh sáng phải kết hợp với những sắp đặt khác của vườn như hòn non bộ, tiểu cảnh, hồ nước, đá phong thuỷ, hay bồn hoa, cây cỏ,… để tạo ra một bố cục ánh sáng hoàn chỉnh. Hãy khoanh vùng ánh sáng vào vị trí vườn đẹp cần nhấn nhất, những chỗ không cần thiết có thể giảm tiết.

vuon%20dem%203 Thiết kế vườn đêm đẹp lung linh

Với bụi cây thấp, bạn có thể sử dụng hệ thống đèn giấu trong lùm cây. Trên cây cao dùng đèn lùm lá hoặc đánh ngược từ góc dưới lên. Giấu bóng đèn dưới nước, hắt sáng ngược vào khóm cây lá với tiểu cảnh nước. Bạn có thể thấy rằng khi cây được chiếu sáng từ dưới, đặc biệt là những cây đang nở hoa và những cây có các nhánh có thể tạo ra những cảnh đặc sắc. Khi đặt đèn có công suất thấp lẫn vào cây, mặt đất bên dưới sẽ hiện ra những hình ảnh lung linh huyền ảo, vô cùng đẹp mắt.

Bên cạnh mục đích trang trí, ánh sáng trong vườn còn có tác dụng bảo an, do đó bạn cũng lưu ý rằng khu vườn cần ánh sáng để thấy đường đi hay đảm bảo an ninh. Bởi vậy bạn cũng nên bố trí đèn tại nơi có chướng ngại vật, bậc thang để đảm bảo an toàn, nơi cổng ra vào và những khu vực quá tối, cây cối rậm rạp nhằm đảm bảo an ninh.

vuon%20dem%204 Thiết kế vườn đêm đẹp lung linh

Theo các chuyên gia thiết kế vườn, ánh sáng vàng của đèn halogen là đẹp nhất, giúp thể hiện màu sắc của cảnh, vật trong vườn trung thực nhất, mang lại cảm giác ấm áp. Bạn cũng có thể sử dụng đèn màu để tô điểm thêm cho vườn nhưng chỉ nên bố trí một vài dây đèn nhỏ, buông lơi trên các nhánh cây,  tránh sử dụng nhiều màu sắc sặc sỡ gây rối mắt.

Đèn chiếu sáng trong khu vườn tốt nhất nên đặt ở vị trí dưới tầm mắt để không làm loá mắt. Do đèn phải trực tiếp chịu tác động của môi trường nên khi mua, bạn nên sử dụng loại đèn chuyên dụng, được làm từ vật liệu tốt, kín nước, không gây rò rỉ điện khi mưa, tưới nước, không rỉ sét, chống bụi, có công suất thích hợp không làm cháy lá cây. Có thể gắn thêm cầu dao để ngắt mà không làm ảnh hưởng đến hệ thống chiếu sáng của toàn bộ ngôi nhà. Nên thường xuyên kiểm tra để thay thế những bóng đèn hỏng hóc.

vuon%20dem%205 Thiết kế vườn đêm đẹp lung linh

Khi thắp sáng cho khu vườn của mình, bạn hãy nhớ rằng ánh sáng phát ra từ các khóm cây hay những ngọn đèn dùng để trang trí là những chi tiết huyền diệu, không chỉ giúp cho khu vườn trở nên huyền ảo, lung linh hơn mỗi khi đêm về mà còn có tác dụng kích hoạt năng lượng có ích luân chuyển quanh khu vườn, tạo ra một khung cảnh có hồn, bạn sẽ càng thấy hứng thú hơn.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>