Những khó khăn của sinh viên mới ra trường tìm việc

Thời điểm thích hợp để tìm việc không nhất thiết là thời điểm nào, bạn hãy chủ động tìm việc ngay khi có thể. Các bạn có thể liên hệ tìm việc thông qua các trang web tuyển dụng như các website: http://vieclam.nld.com.vn, vieclam.tuoitre.vn, kiemviec.com, vieclambank.com, tuyendung.com, hrvietnam.com… hay các trung tâm giới thiệu việc làm. Một kênh tìm việc quan trọng nữa là các thông tin qua bạn bè, người quen, người thân… sẽ giúp các bạn có thêm nhiều cơ hội chọn lựa công việc và doanh nghiệp phù hợp.

Hiện nay nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm mới tuyển dụng, nhưng điều này không có nghĩa là tất cả. Vì cũng có rất nhiều công ty tuyển dụng nhân viên chưa có kinh nghiệm. Đối với , khi xem xét tuyển dụng, nhà tuyển dụng đã biết rằng các ứng viên này không có nhiều kinh nghiệm nên các tiêu chí tuyển chọn sẽ là:

– Ngành học của ứng viên đã học có phù hợp với yêu cầu công việc hay không, thành tích , các kinh nghiệm khác ngoài việc học, các kỹ năng giao tiếp, vi tính, khả năng giải quyết vấn đề, ngoại hình, tác phong, mức độ trưởng thành chín chắn trong suy nghĩ và nhìn nhận về thực tiễn xã hội như thế nào. Ngoài ra, họ cũng thường xem xét mức độ quan tâm, hiểu biết về nghiệp vụ ngành nghề liên quan tới công ty của họ, sự yêu thích đối với công việc ứng tuyển, cùng các đức tính như siêng năng, không ngại khó, trung thực, sáng tạo và hoạt bát trong giao tiếp. 

sinh%20vien%20moi%20ra%20truong%20tim%20viec%20nho Những khó khăn của sinh viên mới ra trường tìm việc

– Mức lương đề nghị: Không nên quá thấp

– Có nên làm việc cho công ty nhỏ?
– Làm thế nào đáp ứng tiêu chuẩn nghề nghiệp?
– Phẩm chất trung thực khi phỏng vấn xin việc
– Tiêu chuẩn chọn lựa của nhà tuyển dụng.
– Cẩm nang khi dự phỏng vấn: Những câu không nên hỏi 
– Sai lầm của sinh viên mới ra trường đi tìm việc
 

Chuẩn bị chu đáo và tìm việc thành công

Bạn phải chuẩn bị một hồ sơ xin việc thuyết phục như: Trình bày thông tin cá nhân đầy đủ; Quá trình học tập và làm việc (bạn phải nói rõ mình có những khả năng gì, đã làm việc gì và có thể làm được những gì, đã tham gia vào các hoạt động nào ở trường, xã hội…). Qua trình bày chi tiết của bạn, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được bạn có đáp ứng yêu cầu hay không, có phù hợp với vị trí họ cần tuyển hay không và có tiềm năng hay không (đa số các bạn sinh viên khi xin việc chỉ làm hồ sơ rất ngắn gọn vì nghĩ mình chưa có kinh nghiệm nên không biết phải ghi cái gì. Thật sự không phải như thế, các bạn có thể ghi ra tất cả những khả năng của mình có thể làm được gì, đã tham gia vào các hoạt động nào…v.v)
Nếu bạn hội đủ những điều kiện nào, bạn cứ mạnh dạn ghi nhận những gì mình có vào hồ sơ xin việc (nên ghi rõ thời gian, địa điểm, các hoạt động càng cụ thể càng tốt, đặc biệt là bạn đạt được gì hoặc rút ra bài học gì sau những hoạt động đó)
 

Nhà tuyển dụng sẽ đủ kinh nghiệm để nhận biết những điều bạn đưa ra là thật hay không trong buổi phỏng vấn. Khi bước vào buổi phỏng vấn khi được hỏi về những kinh nghiệm thực tiễn mà bạn có bạn nên trả lời một cách chi tiết, đưa ra những tình tiết cụ thể có thật, nói với tất cả sự hứng thú và chân thật nhất, đừng quên những yếu tố thời gian, địa điểm, tổ chức, những người liên quan, những số liệu cụ thể nếu có, kể cả những điểm hay và điểm dở để người hiểu được bạn thật sự đã trải nghiệm.

Cơ hội cho những sinh viên mới ra trường, năng động, không ngại khó (dù chưa có kinh nghiệm) như bạn là rất nhiều, bạn cứ tự tin mà tìm kiếm công việc phù hợp. Nhớ là khi quyết định ứng tuyển vào một vị trí nào nên suy nghĩ cẩn thận và để thay thế cho việc chưa có kinh nghiệm, bạn nhất thiết cần phải tìm hiểu rõ ràng về công ty cũng như tính chất công việc liên quan càng nhiều càng tốt. Tìm hiểu kỹ càng công ty mà mình muốn xin việc sẽ là điểm khác biệt của bạn với những ứng viên khác.
 
sinh%20vien%20moi%20ra%20truong%20tim%20viec%20duoi Những khó khăn của sinh viên mới ra trường tìm việc

  • Vấn đề Tìm Việc hiện nay khá khó khăn, nhưng bạn đừng quá lo lắng,  Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!
 

– Để có được hồ sơ ấn tượng, bạn nên điền đầy đủ thông tin, nội dung súc tích rõ ràng, nêu được những thành tích nổi bật của bạn. Bạn cũng nên tìm hiểu những mẫu hồ sơ xin việc ấn tượng được giới thiệu nhiều trên các trang web tuyển dụng (có nhiều mẫu cho bạn tham khảo), trong đó có hướng dẫn viết một hồ sơ ấn tượng và các đơn xin việc phù hợp. Một hồ sơ ấn tượng thì nội dung phải rõ ràng, chi tiết từng công việc cụ thể đã làm qua và kết quả đạt được trong quá trình làm việc qua từng thời điểm (nếu có). Nhà tuyển dụng luôn mong muốn tìm được người nhân viên thật sự có hoài bão và đam mê nghề nghiệp để làm việc tốt, phát triển và gắn bó lâu dài với công ty, vì vậy những đơn ứng tuyển này luôn được nhà tuyển dụng mời trao đổi trước.

– Để có được công việc tốt như mong muốn, ngoài các kiến thức cơ bản đã học ở nhà trường, bạn nên trang bị thêm cho mình các kiến thức chuyên môn về ngành nghề mà bạn yêu thích. Đồng thời bạn nên trang bị thêm các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng trình bày,… và vốn kiến thức về tiếng Anh. Nếu bạn trang bị nhiều kỹ năng mềm và có sự đam mê thì cơ hội thành công của bạn chắc chắn sẽ thành công.

Trên thực tế, bạn học ở trường không chính quy hay chính quy hiện nay đối với nhiều nhà tuyển dụng là không quá quan trọng. Nhà trường chỉ là nơi đào tạo và cung cấp kiến thức ngành nghề cơ bản cho bạn. Vấn đề là bạn phải thể hiện khả năng chuyên môn của mình với nhà tuyển dụng, vì thế, bạn cũng cần tìm kiếm các cơ hội thực hành kiến thức vào thực tế như làm các công việc bán thời gian, tham gia các khóa học kỹ năng, các hoạt động ngoại khóa, xã hội nhằm phát triển kỹ năng mềm như giao tiếp, đàm phán, thuyết trình… và ngoại ngữ, cũng như bổ sung các thế mạnh của bản thân để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Riêng về mức lương mong muốn, trước hết bạn nên nhận biết được năng lực của mình như thế nào, vị trí tuyển dụng gì và với loại hình công ty bạn đang ứng tuyển thuộc loại hình doanh nghiệp nào. Khi phỏng vấn, bạn sẽ nhận được câu hỏi mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu – bạn cũng nên nói thật và đồng thời cũng nêu lên mức lương mong muốn cho công việc sắp tới. Còn việc chấp nhận mức lương hiện tại ở công việc mới hay không là tùy thuộc tính chất công việc, môi trường làm việc, quy mô uy tín công ty. Nếu bạn cảm thấy công việc phù hợp với mình và có thể hy sinh một số yếu tố để chấp nhận công việc này thì có thể trao đổi cởi mở, thẳng thắn với nhà tuyển dụng.

Thời điểm thích hợp để tìm việc không nhất thiết là thời điểm nào, bạn hãy chủ động tìm việc ngay khi có thể. Các bạn có thể liên hệ tìm việc thông qua các trang web tuyển dụng như các website: http://vieclam.nld.com.vn, vieclam.tuoitre.vn, kiemviec.com, vieclambank.com, tuyendung.com, hrvietnam.com… hay các trung tâm giới thiệu việc làm. Một kênh tìm việc quan trọng nữa là các thông tin qua bạn bè, người quen, người thân… sẽ giúp các bạn có thêm nhiều cơ hội chọn lựa công việc và doanh nghiệp phù hợp.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>