Nhân lực nông thôn làm thế nào để có chất lượng tốt nhất?

Cán bộ chuyên trách giáo dục xã cùng phối hợp với cán bộ phòng LĐTBXH các huyện lập danh sách người LĐ chưa qua đào tạo, vận động, tuyên truyền giúp họ nhận thức đúng từ đó tự giác và yên tâm theo học nghề. Bộ phận giải quyết việc làm của các trung tâm, trường nghề và trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp thường xuyên liên  hệ với các doanh nghiệp để giải quyết việc làm cho người LĐ sau khi hoàn thành khóa đào tạo nghề.

Để đạt được mục tiêu đến năm 2012, các xã thí điểm xây dựng nông thôn mới (XDNTM) hoàn thành kế hoạch và từ năm 2012 – 2015 triển khai cho 22 xã tiếp theo của TP, Ban chỉ đạo chương trình XDNTM TPHCM đã tổ chức hội thảo, giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục văn hóa và đào tạo nghề, nhằm nâng cao trình độ nhân lực tại các xã thí điểm xây dựng mô hình nông thôn mới.

Phối hợp chặt chẽ các ban ngành

Theo ban chỉ đạo XDNTM TPHCM, mặc dù là trung tâm kinh tế của cả nước, nhưng đời sống người dân nông thôn vẫn còn khó khăn. Chất lượng giáo dục văn hóa và đào tạo nghề chưa phát triển dẫn đến nguồn nhân lực còn yếu về trình độ tay nghề. Hiện TP đang triển khai thí điểm XDNTM tại 5 huyện ngoại thành với các xã: Tân Thông Hội, Thái Mỹ (Củ Chi); Xuân Thới Thượng (Hóc Môn); Tân Nhựt (Bình Chánh); Nhơn Đức (Nhà Bè) và xã Lý Nhơn (huyện Cần Giờ).

20 19 1325127224 31 Nhân lực nông thôn làm thế nào để có chất lượng tốt nhất?
Thanh niên nông thôn học nghề sửa điện thoại di động.

Kế hoạch từ năm 2012 – 2015, TP sẽ triển khai trên 22 xã. Ông Nguyễn Tiến Đạt – Phó GĐ Sở GDĐT TPHCM – thành viên Ban chỉ đạo XDNTM  cho biết, trong những năm qua, nhiều hội thảo đã được Sở GDĐT, Sở LĐTBXH tổ chức, nhằm tìm giải pháp thực hiện tiêu chí giáo dục tại các xã nông thôn thí điểm để cán bộ quản lý từ các cấp bậc học mầm non; trung học… trung tâm dạy nghề, trường trung cấp, cao đẳng để chia sẻ kinh nghiệm nâng cao trình độ nguồn nhân lực.

Chất lượng giáo dục THCS, THPT tại các xã thí điểm XDNTM đã khá ổn định. Những học viên được đào tạo nghề, trên 90% đều tìm được việc làm với thu nhập ổn định. Hiện đang có 11 lớp đào tạo nghề cơ bản, miễn phí gồm sửa xe máy, cắt may, sửa điện thoại di động, kỹ thuật trồng hoa lan, cây kiểng, cá kiểng… cho gần 300 thanh niên, người LĐ tại các xã thí điểm XDNTM.

Lớp học nghề, 10 học viên

Để đạt được hiệu quả trong việc XDNTM, Sở GDĐT TP đã kiến nghị với Trung ương và TP: Điều chỉnh tăng mức thù lao giảng dạy cho HV được công nhận hoàn thành xóa mù chữ lên 500.000 đồng/người, thay vì 300.000 đồng/người như hiện nay. Điều chỉnh chỉ tiêu số lượng mở lớp từ 25 HV/lớp học nghề xuống 10 HV/lớp và đưa chương trình đào tạo nghề hệ trung cấp chuyên nghiệp vào đào tạo nghề cho LĐ nông thôn.

Theo Ban chỉ đạo XDNTM, tình trạng nghỉ học, bỏ học tại các bậc phổ thông và lớp đào tạo nghề chưa có biện pháp ngăn chặn, ảnh hưởng đến quá trình, nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực tại những xã nông thôn mới.

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Theo bà Phan Thị Cẩm Nhung – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thông Hội (Củ Chi), mặc dù dạy nghề miễn phí cho người LĐ nhưng nông dân vẫn không “mặn” với việc học.

Nguyên nhân, người LĐ hiện chỉ được hỗ trợ tiền học nghề căn bản (3.000.000 đồng/HV), trong khi nhiều nghề cần phải học nâng cao mới sống được bằng nghề như: CNTT, điện lạnh, điện tử… và nghề sửa xe gắn máy. Ngoài ra, đặc thù của LĐ vùng nông thôn là thích thì học không “bỏ luôn” nên cần phải điều chỉnh chỉ tiêu số lượng mở lớp học nghề từ 25 học viên (HV)/lớp như hiện nay, xuống 10 HV/lớp để dễ mở lớp và quản lý theo dõi hơn.

Đại diện Sở LĐTBXH TPHCM chia sẻ, để đạt hiệu quả, cần quan tâm đến việc phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở vào học trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, phù hợp với năng lực học tập của từng học sinh.

Cán bộ chuyên trách giáo dục xã cùng phối hợp với cán bộ phòng LĐTBXH các huyện lập danh sách người LĐ chưa qua đào tạo, vận động, tuyên truyền giúp họ nhận thức đúng từ đó tự giác và yên tâm theo học nghề. Bộ phận giải quyết việc làm của các trung tâm, trường nghề và trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp thường xuyên liên  hệ với các doanh nghiệp để giải quyết việc làm cho người LĐ sau khi hoàn thành khóa đào tạo nghề.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>